Nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng?
Lò vi sóng ngoài chức năng rã đông, nấu và hâm nóng thực phẩm thì một số model còn có chức năng nướng thức ăn. Liệu đã nướng được thức ăn thì việc nướng bánh bằng lò vi sóng có đảm bảo chất lượng? Đọc bài viết sau và tìm hiểu xem bạn có nên nướng bánh bằng lò vi sóng hay không nhé.
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng có nướng
Muốn biết lý do tại sao nên hay không nên nướng bánh bằng lò vi sóng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị để biết chúng hoạt động như thế nào và cách thức làm chín thức ăn cũng như nướng bánh ra sao qua.
- Dùng sóng vi ba: Làm các phân tử nước trong thực phẩm chuyển động mạnh dẫn đễn tạo nhiệt và làm nóng thực phẩm rất nhanh.
- Dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng: Làm chín thức ăn nhờ nhiệt của giàn nướng
- Tùy từng chế độ mà có thể dùng cả hai cách trên hoặc chỉ một cách duy nhất.
Ưu điểm khi nướng bánh bằng lò vi sóng
Với cơ chế và cách thức làm chín thức ăn của thanh nhiệt chúng ta hoàn toàn có thể nướng bánh bằng lo vi sóng, bên cạnh đó, khi sử dụng thiết bị này thay cho lò nướng chúng còn mang lại những ưu điểm dưới đây:
- Nếu bạn nướng bánh bằng lò vi sóng thì thời gian chuẩn bị và thời gian nướng cũng nhanh, tổng tất cả công đoạn có thể chỉ mất 15 phút là xong.
- Nếu biết cách làm, bánh sẽ rất mềm và xốp không thua gì so với lò nướng thông thường.
- Sử dụng lò vi sóng để nướng bánh giúp bạn có thể làm với số lượng vừa phải, cho gia đình từ 4 – 5 người mà không lo việc thừa quá nhiều bánh sau khi nướng.
- Mua lò vi sóng kết hợp nướng sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian bếp, không nhất thiết phải sắm cả lò vi sóng và lò nướng.
- Thích hợp với những ai ít khi nấu nướng nhưng thỉnh thoảng muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình. Không tốn quá nhiều thời gian để dọn dẹp hay vệ sinh.
Nhược điểm của nướng bánh bằng lò vi sóng
Song song với những ưu điểm luôn tồn tại những hạn chế nhất định dù chúng ta đang bàn về bất cứ vấn đề sự vất sự việc nào hay việc nướng bánh bằng lò vi sóng.
- Đối với việc làm loại bánh to, dày thì nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ không ngon, bánh không chín và nở không đều, dễ cháy mặt bánh.
- Lò vi sóng có dung tích nhỏ nên đối với những người muốn làm số lượng bánh nhiều sẽ không thể sử dụng lò vi sóng.
Những lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng
Để tránh những điều không mong muốn trong quá trình nướng bánh bằng lò vi sóng và để món bánh đạt được yêu cầu như ý muốn bạn nên biết một số những lưu ý dưới đây:
- Không phải bánh nào cũng có thể nướng bánh trong lò vi sóng. Bạn cần tìm hiểu kỹ những loại bánh có thể nướng được trong lò vi sóng để áp dụng.
- Nên dùng cốc sứ để đựng bánh làm trong lò vi sóng, đường kính tối đa 10 cm, không dùng khuôn bánh to.
- Nên sử dụng lò vi sóng có 2 giàn nướng hoặc lò vi sóng có chức năng nướng đối lưu để nướng bánh ngon hơn.
- Do chỉ làm được lượng bánh nhỏ, không như lò nướng, nên cần đong đếm nguyên liệu cẩn thận, chính xác nếu không thành phẩm sẽ không ngon.
- Sau khi quay 1 đến 1 phút rưỡi, cứ 10 giây kiểm tra bánh một lần, nếu quay quá thời gian một chút bánh sẽ dễ bị khô, cứng.
- Nếu lấy ra bánh còn ướt mặt, cho vào lò quay thêm vài giây.
Tags: