Nên mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

26-09-2017, 3:03 pm

Việc nên mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều là câu hỏi chung của người dùng khi chuẩn bị mua điều hòa.

Mùa hè là thời điểm thị trường điều hòa đặc biệt trở nên sôi động. Hầu hết nhiều người đều có nhu cầu mua điều hòa khi thời tiết nóng lên, tuy vậy việc quyết định mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Để trả lời câu hỏi nên mua điều hòa 1 chiều hay 2 chiều, người dùng cần hiểu công dụng của 2 loại điều hòa này.

Cụ thể, công dụng của điều hòa 1 chiều đúng như tên gọi, chỉ có chức năng làm lạnh và chỉ sử dụng vào mùa hè để giảm nhiệt độ trong nhà. Điều hòa 2 chiều vừa có chức năng làm lạnh và sưởi ấm có thể dùng cả 2 mùa đông và mùa hè.

Vậy nên mua điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều?

Trước hết, quyết định này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống. Nếu như ở miền Bắc với thời tiết 2 mùa nóng, lạnh rõ rệt thì việc lựa chọn điều hòa 2 chiều rõ ràng là lựa chọn thông minh.

nen-su-dung-dieu-hoa-1-chieu-hay-2-chieu

Thời tiết miền Bắc với mùa đông kéo dài trên 3 tháng, việc sử dụng điều hòa 2 chiều sẽ giúp mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát.

Nên mua điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều? Câu trả lời phụ thuộc và túi tiền cũng như nhu cầu của mỗi gia đình. Lời khuyên đối với các gia đình ở miền Bắc đó là nên sở hữu một chiếc điều hòa 2 chiều nếu điều kiện kinh tế cho phép.

Với điều hòa 2 chiều, chiếc điều hòa của bạn sẽ có công dụng tương tự như một chiếc máy sưởi giữ nhiệt vào mùa đông và đảm bảo không khí thoáng mát vào mùa hè ở nhiệt độ ổn định.

Nhiều người cho rằng, nhà đã có lò sưởi hay thiết bị lò sưởi thì sẽ không cần điều hòa tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa 2 chiều sẽ tiết kiệm diện tích trong nhà hơn, thêm vào đó, việc sử dụng điều hòa sẽ tiết kiệm điện hơn so với sử dụng máy sưởi hay các thiết bị giữ nhiệt khác.

Bên cạnh đó, nếu như gia đình có người già, người ốm và trẻ nhỏ thì lời khuyên là nên mua điều hòa 2 chiều để căn phòng luôn được cân bằng được nhiệt độ quanh năm.

Đối với các gia đình có thành viên nhỏ hoặc người già, ốm đau nên mua điều hòa 2 chiều.

Còn đối với các tỉnh ở miền Nam với khí hậu nắng nóng quanh năm, các gia đình nên lựa chọn điều hòa 1 chiều để tiết kiệm chi phí hơn.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn thu nhập không thực sự cao và cảm thấy không cần sử dụng đến chức năng làm sưởi vào mùa đông thì bạn hoàn toàn có thể mua điều hòa 1 chiều.

Về giá cả, có một điểm lưu ý đó chính là điều hòa 2 chiều sẽ có giá đắt hơn so với điều hòa 1 chiều bởi tính năng nhiều hơn. Máy điều hòa thương có giá đắt gấp đôi máy lạnh tuy nó cùng hãng sản xuất và thiết kế giống hệt nhau.

Một lưu ý nữa đó là khi dùng điều hòa mùa đông đó là nên mua một máy phun hơi nước có giá vài ba trăm ngàn để có thể đảm bảo độ ẩm trong nhà.

 

Tags: